Tại sao chạy quảng cáo không hiệu quả? Vấn đề này gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Đối với một người mới chạy quảng cáo thì gặp lỗi là điều không tránh khỏi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục việc chạy quảng cáo không hiệu quả ngay trong bài viết này nhé!

5 Nguyên nhân chính dẫn đến quảng cáo Facebook không hiệu quả

1. Chọn sai mục tiêu quảng cáo

Khi chạy quảng cáo, chắc chắn bạn phải có một mục đích hướng đến. Nhiều người thường bỏ qua phần này mà áp dụng vào thực hành luôn dẫn đến việc chạy quảng cáo không hiệu quả.
Mục tiêu bạn đưa ra sẽ là vạch ra những việc cần làm để chạy quảng cáo thành công. Nếu bạn đưa ra được những việc làm, định hướng chính xác thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao. Còn nếu bạn không đưa ra mục tiêu trước sẽ rất hoang mang, dẫn đến bỏ qua các tính năng cần thiết để chiến dịch quảng cáo của bạn được thành công.

2. Content chưa đủ thu hút

Nội dung là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Để tạo nên sự thích thú, tò mò của khách hàng về sản phẩm thì trước hết bạn cần có một bài viết hay, thu hút, sáng tạo.
Trước khi viết bài bạn cần nghiên cứu về đối tượng khách hàng mục tiêu của mình về độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi,… từ đó làm căn cứ để có được văn phong phù hợp với nội dung và thu hút được khách hàng.
Một bài viết tốt sẽ đem lại nguồn khách hàng vô cùng lớn, họ sẽ dễ dàng quyết định mua hơn nếu đọc được những lời lẽ có cánh, như được viết riêng cho họ vậy.

3. Hình ảnh chưa chuẩn

Để có một hình ảnh quảng cáo phù hợp, hình ảnh cần phải được tối ưu như sau:
Thiết kế chỉnh chu, nổi bật được sản phẩm. Hình ảnh cần có những điểm nhấn để thu hút khách hàng.
Hình ảnh gắn với những hot trend trên mạng xã hội càng dễ dàng thu hút khách hàng hơn
Hình ảnh phải có một kích thước chuẩn. Nếu kích thước hình ảnh không chuẩn có thể dẫn đến chiến dịch chạy quảng cáo không hiệu quả. Đặt sai kich thước sẽ làm ảnh mờ, khách hàng khó nhìn rõ được sản phẩm.

4. Sai lầm về tệp đối tượng

Khi bạn thích một loại nội dung nào đó, hoặc chia sẻ bài viết nào đó, Facebook sẽ dựa vào những thông tin này để đưa dự đoán về sở thích của bạn. Từ đó, trở thành một nhân tố trong việc xây dựng tệp người xem của bạn.

Bạn có thể vào phần Tùy chọn quảng cáo của chính bạn để thấy cơ chế hiển thị quảng cáo của Facebook. Nếu bạn thấy có những chủ đề không thật sự đúng với bạn, đó là bởi vì Facebook không thể hiểu bạn bằng chính bạn được.

Và điều đó có thể nói lên rằng bạn đang tiếp cận những đối tượng mà Facebook nghĩ rằng họ quan tâm đến chủ đề mà bạn đang quảng cáo, nhưng thật ra không phải vậy.

Việc chọn tệp đối tượng của bạn quá rộng hoặc quá nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo

  • Tệp đối tượng quá rộng: Việc nhắm mục tiêu quá rộng sẽ khiến bạn tăng thêm đối thủ muốn cạnh tranh với bạn. Điều đó sẽ khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn cho các lượt click, và khả năng tiếp cận sẽ thấp hơn, kéo theo đó là tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ thấp đi. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ không biết được người dùng có thích các quảng cáo của bạn hay không.
  • Tệp đối tượng quá hẹp: Bên cạnh đó, tiếp cận tệp người dùng quá hẹp sẽ hạn chế kết quả đầu ra của bạn, bởi vì, việc target vào sở thích và chủ đề của người dùng không đúng 100%. Vậy nên nếu tệp người dùng của bạn quá nhỏ, thì các quảng cáo của bạn cũng không thể thu được nhiều người xem và từ đó, chuyển đổi của bạn cũng sẽ không cao.

5. Ưu đãi kém hấp dẫn hơn đối thủ

Có rất nhiều công cụ khác nhau để theo dõi ưu đãi của đối thủ trên Facebook, hoặc đơn giản là tìm kiếm theo từ khóa trên Google. Như vậy, đối thủ của bạn sẽ rất dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn hơn bạn một chút. Giả sử với cùng một dòng sản phẩm, bạn đang giảm giá 10% thì họ sẵn sàng đưa ra mức giảm 15%.

Làm thế nào để chạy quảng cáo hiệu quả?

Sau khi biết được các nguyên nhân gây ra việc chạy quảng cáo không hiệu quả, bây giờ bạn cần biết một số mẹo để chạy quảng cáo hiệu quả hơn nhé!

Tối ưu hóa hình ảnh: Phần hình ảnh của mình thật hấp dẫn để thu hút người dùng. Do là người dùng thường chỉ lướt qua hình ảnh trước khi xem bài viết, nên ảnh của bạn chính là yếu tố quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn có hiệu quả hay không.

Quảng cáo bài viết: Khi thiết lập mục tiêu quảng cáo thì bạn không nên chọn quảng cáo fanpage, vì loại quảng cáo này rất là đắt cho mỗi lượt like page. Thay vì chyaj nhiều bài thì nên đầu tư một bài bán hàng thật chất để chạy quảng cáo, như vậy sẽ mang lại lượt tương tác cao hơn và hiệu quả mang lại cũng cao hơn.

Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo: Chia nhỏ ngân sách quảng cáo, hết lại chạy tiếp là cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Thay vì đổ dồn tiền vào một ngày thì bạn nên chia ra thành nhiều chiến dịch

Chạy quảng cáo đúng giờ “vàng”: Khung giờ vàng để chạy quảng cáo là 8h30 sáng đến 7h tối. Bạn không nên chạy quảng cáo vào buổi tối vì khoảng thời gian này người dùng thường có thói quen dành cho các hoạt động giải trí hơn là quyết định mua hàng.

Có người túc trực để trả lời comment, inbox: bạn cần phải có một người túc trực để trả lời các comment và inbox của khách hàng ngay lập tức để vuột mất một khách hàng tiềm năng.

Để chạy quảng cáo hiệu quả hơn, bạn có thể thuê tài khoản quảng cáo ở bên ngoài để phục vụ cho việc chạy quảng cáo không bị gặp nhiều rủi ro không đáng có. Vừa rồi là những giải đáp về tại sao quảng cáo Facebook lại không hiệu quả. Hy vọng mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích.